การดูแลรักษา

การดูแลรักษา

1. เห็ดนางรม – เห็ดนางฟ้า เห็ดขอนขาว เห็ดลม
(ระยะบ่ม) – อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 28-38 องศาเซลเซียส ระยะ เวลา 25-40 วัน
(ระยะเกิดดอก) – อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 28-35 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 90 วัน
(การเปิดก้อน) – ดึงสำลีออก ถอดคอขวดเห็ดขอนขาวและเห็ดลม ปาดปาก
(เงื่อนไขในการเปิดดอก) – ความชื้น 70-80% แสงน้อย+ การถ่ายเทดี
(ระยะห่างระหว่างรุ่น) – เป็นเวลา 10-15 วัน
(ผลผลิต) – 200-300กรัม/ถุง

2. เห็ดเป้าฮื้อ
(ระยะบ่ม) – อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 23-38 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 45-60 วัน
(ระยะเกิดดอก) – อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 28-35 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 90 วัน
(การเปิดก้อน) – ดึงสำลีคอขวดออก
(เงื่อนไขในการเปิดดอก) – ความชื้น 70-80% แสงกลาง+ การถ่ายเทดี
(ระยะห่างระหว่างรุ่น) – 30-40 วัน
(ผลผลิต) – 200-300 กรัม/ถุง

3. เห็ดหูหนู
(ระยะบ่ม) – อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 28-38 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 35-40 วัน
(ระยะเกิดดอก) – อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 28-35 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 90 วัน
(การเปิดก้อน) – รัดจุก กรีดข้าง
(เงื่อนไขในการเปิดดอก) – ความชื้น 80-90% แสงน้อย+ การถ่ายเทดี
(ระยะห่างระหว่างรุ่น) -15-20 วัน
(ผลผลิต) – 300-400 กรัมถุง

4. เห็ดหอม
(ระยะบ่ม) – อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 24-32 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 120 วัน
(ระยะเกิดดอก) – อุณหภูมิ 32 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 90 วัน
(การเปิดก้อน) – ปาดเหลือกัน
(เงื่อนไขในการเปิดดอก) – ความชื้น 70-80% แสงกลาง+ การถ่ายเทดี
(ระยะห่างระหว่างรุ่น) – 15-20 วัน
(ผลผลิต) – 200-300 กรัม/ถุง

5. เห็ดแครง
(ระยะบ่ม) – อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 25-35 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 15-20 วัน
(ระยะเกิดดอก) – อุณหภูมิ 32 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 30 วัน
(การเปิดก้อน) – รัดจุก กรีดข้าง
(เงื่อนไขในการเปิดดอก) – ความชื้น 80% แสงกลาง+ การถ่ายเทดี
(ระยะห่างระหว่างรุ่น) – 7 วัน
(ผลผลิต) – 150-200 กรัม/ถุง

6. เห็ดตีนแรด
(ระยะบ่ม) – อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 30-38 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 50-60 วัน
(ระยะเกิดดอก) – อุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 240 วัน
(การเปิดก้อน) – แกะถุง ฝังดิน
(เงื่อนไขในการเปิดดอก) – ความชื้น 80% แสงกลาง+ การถ่ายเทดี
(ระยะห่างระหว่างรุ่น) – 30-60 วัน
(ผลผลิต) – 300-400 กรัม/ถุง

ที่มา : กรมส่งเสริมการเกษตร