การเก็บผลผลิต

การเก็บผลผลิต การเก็บดอกเห็ดสำหรับเห็ดแต่ละชนิด

เห็ดฟาง – เก็บเมื่อดอกเห็ดโตเต็มที่ ปลอกหุ้มดอกเต่งตึง

เห็ดนางรม – นางฟ้า นางนวล เป๋าฮื้อ เก็บเมื่อดอกบานประมาณ 50%

เห็ดหูหนู – เก็บเมื่อดอกบานย้วยเต็มที่

เห็ดตีนแรด – เก็บในขณะที่ขอบหมวกเห็ดยังงุ้มอยู่

เห็ดขอนขาว – นิยมรับประทานดอกอ่อน หรือ หมวกเห็ดมีเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 3 เซนติเมตร

เห็ดหลินจือ เก็บเมื่อหมวกเห็ดแผ่บานเต็มที่

เห็ดยานางิ – เก็บเมื่อกลุ่มดอกเห็ดโตเต็มที่ แต่ขอบหมวกยังงุ้มอยู่และเนื้อเยื่อที่ยืดขอบหมวก กับก้านเห็ดยังไม่ขาดออก โดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3-10 เซนติเมตร และมีก้านยาวประมาณ 5-11 เซนติเมตรควรเก็บดอกเห็ดในช่อเดียวกันทั้งหมด อย่าให้มีเศษเหลือติดค้างอยู่กับก้อนเชื้อ เนื่องจากจะทำให้เศษเหลือทิ้งเน่า เชื้อโรด และแมลงจะเข้าทำลายได้

ที่มา : กรมส่งเสริมการเกษตร