วิธีเพาะปลูกกัญชง

วิธีเพาะปลูกกัญชง – จากการเข้าสำรวจแหล่งเพาะปลูกในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย พบว่า มีการปลูกกัญชงแบบหว่าน และการปลูกแบบเป็นหลุมโดยมีระยะระหว่างต้น 8 เซนติเมตร ระหว่างแถว 8 เซนติเมตร (1ไร่จะสามารถปลูกได้ประมาณ 160,000 ต้น) วัตถุประสงค์ของการปลูกกัญชงเพื่อต้องการลำต้นที่สูง มีกิ่งก้านน้อย ทั้งนี้เพื่อให้ได้เส้นใยยาว ลักษณะการปลูกจึงต้องปลูกให้ชิดกัน ส่วนใหญ่จะพบว่า วิธีการปลูกจะเริ่มจากการเตรียมดิน แล้วนำเมล็ดกัญชงที่เตรียมไว้แล้วหว่านลงไปในดิน ต่อจากนั้นจึงใช้คราคเกลี่ยดินให้ (ส่วนใหญ่แล้ว กัญชงที่ปลูกในภาคเหนือจะอาศัยน้ำฝนเป็นส่วนมาก) แต่ในบางพื้นที่ หากมีน้ำพอเพียงก็สามารถปลูกได้ตลอดปี กัญชงเป็นพืชปลูกง่าย โตเร็ว อายุประมาณ 3-4 เดือน และมักไม่ค่อยมีการใช้ยาป้องกันกำจัดศัตรูพืช

ข้อมูลข้างต้นที่กล่าวมานั้นเมื่อนำมาศึกษาเปรียบเทียบกับข้อมูลจากสมาคมสร้างสรรค์และพัฒนาม้งในประเทศไทย (สมท .) พบว่ามีความสอดคล้องกัน กล่าวคือ ชาวม้งในประเทศไทยเริ่มปลูกกัญชงโดยใช้เมล็ด ภายหลังจากการเตรียมพื้นที่โดยการตัดฟันโค่นและเผาแล้ว ในประมาณเดือนเมษายน-พฤษภาคม ของแต่ละปีพร้อมๆ กับการปลูกข้าวโพด โดยใช้วิธีขุดเจาะหลุมโดยใช้เสียมที่ทำด้วยไม้หรือเครื่องขุดเจาะหลุมปลูกข้าวแบบม้งที่เรียกว่า”แต๋งแก๋ง” แล้วจึงหยอดเมล็ดพันธุ์ลงในหลุมๆ ละ 4-5 เมล็ดในความลึกประมาณ 1 ซม. ไม่กลบหลุม ระยะห่างระหว่างแถวและระหว่างต้นประมาณ 20-25 ชม. สำหรับต้นที่จะปลูกไว้เพื่อเก็บเมล็ดพันธุ์จะปลูกห่างกันตั้งแต่ 1-2 ซม. สำหรับปุ๊ยที่ชาวม้งใช้ในการบำรุงต้นกัญชงได้แก่ “ขี้เถ้า”ซึ่งจะต้องมีการใส่ขี้เถ้าในพื้นที่ปลูกกัญชงอย่างน้อย 1 ครั้ง ในระหว่างการเพาะปลูกและถ้าสังเกตเห็นว่า ต้นกัญชงต้นใดหรือบริเวณใดที่มีใบเป็นสีออกเหลืองมากๆ ก็จะมีการนำเอาขี้เถ้าไปใส่รอบๆ ต้นหรือในบริเวณนั้นทันที จนกว่าใบต้นกัญชงกลับมีสีเขียวอีกครั้งหนึ่ง

ที่มา : สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด

Recent Posts