ชนิดสาหร่ายที่มีประโยชน์ในเชิงการค้า
สาหร่ายมีมากมายหลายชนิดแต่พอจะจัดกลุ่มได้เป็น 4 กลุ่ม ที่สำคัญคือ
Chlorophyceae เป็นสาหร่ายสีเขียว
Phaeophyceae เป็นสาหร่ายสีน้ำตาล
Rhodophyceae เป็นสาหร่ายสีแดง
Cyanophyceae เป็นสาหร่ายสีน้ำเงินเขียว
สำหรับสาหร่ายสีเขียวและน้ำเงินเขียวจะเจริญเติบโตได้ทั้งน้ำจืด น้ำเค็มอยู่บนบกและแม้แต่บนลำต้นพืช สาหร่ายในกลุ่มนี้เป็ฯที่สนใจในการนำมาใช้เป็นอาหารโดยตรง เช่นนำมาใช้ทำผักสลัดโดยเฉพาะสาหร่ายสีเขียวที่ใช้ทำสลัดนี้เรียกว่า “sea lettuce” ผักกาดหอมทะเล ส่วนสาหร่ายในกลุ่มน้ำเงินเขียวที่เติบโตในน้ำจืดได้มีการเพาะเลี้ยงขึ้นเพื่อเป็นแหล่งของโปรตีน
สำหรับสาหร่ายทะเลที่มีความสำคัญในเชิงการค้าอันเนื่องจากปริมาณของสารไฮโดรคอลลอยด์ได้แก่สาหร่ายสีน้ำตาลและสาหร่ายสีแดงและสาหร่ายทั้งสองชนิดนี้มีมากพอที่จะนำมาสกัดในระดับอุตสาหกรรมได้ เช่น วุ้น (agar)และคาราจีแนนเป็นสารไฮโดรคอลลอยด์ที่ได้จากสาหร่ายสีแดงหลายชนิดด้วยกัน ส่วนอัลจินเป็นสารที่ได้จากสาหร่ายสีน้ำตาลซึ่งสารไฮโดรคอลลอยด์ที่สกัดได้จากสาหร่ายทะเลนี้จะมีสมบัติเฉพาะที่ไม่สามารถพบได้ในพืชชนิดอื่น ซึ่งสาหร่ายทะเลมีประโยชน์ต่อวงการอุตสาหกรรมอาหาร
ที่มา : มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์