การแปรรูป

ชารางจืดน้ำผึ้ง

ส่วนผสม
1. ใบชารางจืด
2. น้ำ
3. น้ำผึ้ง

วิธีทำ
1.นำใบรางจืดล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ ไม่ต้องละเอียดมาก
2.นำไปอบแห้งหรือตากแดดให้แห้ง จากนั้นนำมาคั่วด้วยกระทะใช้ไฟปานกลาง 30 นาที
3.นำใบชารางจืดอบแห้งต้มในน้ำเดือด
4.กรองน้ำและนำกากใบชาออก
5.ใส่น้ำผึ้งและน้ำเชื่อมตามความชอบ

ชารางจืดนำมาแปรรูปด้วยการทำแห้งเพื่อชงดื่มเป็นชาสมุนไพร ที่มีกลิ่นหอมจากธรรมชาติ ได้น้ำชาที่มีสรรพคุณกำจัดพิษ ที่ดื่มเป็นประจำได้ทุกวัน ด้วยสรรพคุณของรางจืดนี่เองที่ทำให้พืชสมุนไพรอย่างรางจืดเป็นที่นิยมอย่างมาก จึงถูกนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เช่น แคปซูลรางจืด ผงชารางจืด

ที่มา : กรมส่งเสริมการเกษตร

 

Recent Posts