ความสำคัญของปูม้าทางเศรษฐกิจ

ความสำคัญของปูม้าทางเศรษฐกิจ

     ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปูม้ามีความสำคัญทางเศรษฐกิจอย่างที่สุด ด้วยรสชาติอันแสนอร่อยทานได้ทั้งแบบสดนำไปใช้ประกอบอาหารหลากหลายเมนู เช่น นึ่งสด ผัดผงกะหรี่ ส้มตำ ต้มยำ ฯลฯ และยังมีการนำมาแปรรูปเพื่อถนอมอาหารและสามารถนำไปใช้ในระยะยาวได้ เช่น เนื้อปูม้ากระป๋อง หรือแปรรูปเป็นปูนิ่ม ปูม้าปรุงรส (ของว่างทานเล่น ๆ) ปูดองในบรรจุภัณฑ์ที่ปลอดภัย โดยประเทศไทยได้มีการส่งออกไปยังประเทศอื่น ๆ เช่น แคนาดา ออสเตรเลีย ไต้หวัน ฮ่องกง อเมริกา เกาหลีใต้ ในอัตราการผลิตที่สูง และได้รับกำไรเข้ามาหลักหลายล้านบาทเลยทีเดียว

     ปูม้าถือเป็นสัตว์ทะเลที่มีความสำคัญต่อชาวประมงอย่างมาก ด้วยมูลค่าการส่งออกที่นับเป็นเงินมหาศาล สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ จัดอยู่ในสัตว์สำคัญทางเศรษฐกิจที่ควรค่าต่อการเพาะเลี้ยงอย่างมาก ซึ่งหลังจากนี้เชื่อว่า ชาวประมงโดยเฉพาะมือใหม่จะเข้าใจเรื่องการขยายพันธุ์ เพาะเลี้ยงมากขึ้น โดยในช่วงเริ่มต้นสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากสำนักงานประมงในพื้นที่ เพื่อขอรับคำแนะนำในการเพาะเลี้ยงที่ถูกต้องเหมาะสมได้ เป็นการตั้งต้นที่ถูกต้องพร้อมให้การส่งออกเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ที่มา : สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร

Recent Posts