ทำความรู้จักกับปูม้า

ทำความรู้จักกับปูม้า

“ปูม้า” สัตว์สำคัญทางเศรษฐกิจ อาชีพทำเงินชั้นยอด
“ปูม้า” ถือเป็นสัตว์สำคัญทางเศรษฐกิจที่ไม่อาจมองข้ามโดยเฉพาะเรื่องการขยายพันธุ์และเพาะเลี้ยง ช่วยให้ชาวประมงได้ผลตอบแทน และสามารถทำกำไรอย่างดีเยี่ยม ซึ่งหากคุณเป็นอีกคนที่มีความสนใจเพาะเลี้ยง หรือศึกษาวิธีทำประมงประเภทนี้ จึงขอพามาศึกษาทำความรู้จักกันอย่างละเอียด เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดังใจที่คาดหวังเอาไว้ ลงทุนแล้วคุ้มค่าเงินทุกบาท

ปูม้า หรือเรียกชื่อภาษาอังกฤษได้ว่า Blue Swimmer Crab เป็นสัตว์เศรษฐกิจของประเทศไทยที่ชาวประมงเลี้ยงกันเป็นจำนวนมาก สามารถพบได้ทุกแทบพื้นที่ที่อยู่ติดกับทะเล ไม่ว่าจะฝั่งอ่าวไทย หรือฝั่งทะเลอันดามันก็ตาม ซึ่งจะอยู่อาศัยในแถบทะเล หรือปากแม่น้ำที่มีความลึก 40 เมตร และออกหากินให้เวลากลางคืนจากการฝังตัวอยู่ในผืนทราย แล้วโผล่ขึ้นมาให้เห็นแค่ลูกตา ทั้งนี้หากจะถามหาเพศของปูม้า จะมีจุดให้สังเกตได้คือ

ส่วนท้อง : หรือที่เรียกอีกชื่อว่าจับปิ้ง หากเป็นเพศผู้นั้นก็จะมีลักษณะรูปสามเหลี่ยมแคบ เล็ก และยาวเรียว ปล้องที่ 3 และปล้องที่ 4 จะเชื่อมต่อติดกัน ก้ามจะมีลักษณะยาว และเรียวแหลมมาก ส่วนถ้าเป็นเพศเมียจะมีจับปิ้งที่กว้างและใหญ่มากกว่าคลุมเกือบเต็มหน้าอก ระยางค์จะมีขนเล็ก ๆ ติดอยู่เสมือนขนนกเพื่อให้ฟักไข่ได้อย่างดี ไข่เกาะติด

สีและขนาด : หากเป็นเพศผู้ในส่วนของลำตัวจะเป็นกระดองสีฟ้าอ่อน บนกระดอง รวมถึงก้าม และขามีจุดสีขาวกระจายทั่ว แต่ที่ท้องจะเป็นสีขาวทั้งหมด ส่วนขาสีฟ้าและปลายขาเป็นสีม่วงแดง หากเป็นเพศเมียนั้นส่วนของกระดองจะมีสีน้ำตาลอ่อน บนกระดองไม่มีจุด ปลายขาเป็นสีม่วงแดง ซึ่งขนาดของเพศผู้จะมีความใหญ่มากกว่าเพศเมีย โตเต็มวัยจะอยู่ที่ 4.2 ซม. ขึ้นไปเลยทีเดียว

ที่มา : สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร

Recent Posts