ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ – มะขามป้อมเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก-กลาง สูง 8-12 เมตร ลำต้นมักคดงอ เปลือกนอกสีน้ำตาลอบเทา ผิวเรียบหรือค่อนข้างเรียบ เปลือกในสีชมพูสด ใบเดี่ยว มีลักษณะคล้ายใบประกอบคล้ายใบมะขาม รูปขอบขนานติดเรียงสลับ กว้าง 0.25-0.5 ซม.ยาว 0.8-12 ซม. สีเขียวอ่อนเรียงชิดกัน ใบสั้นมาก เส้นแขนงใบไม่ชัดเจน ดอกขนาดเล็กแยกเพศ แต่อยู่บนกิ่งหรือต้นเดียวกัน ออกตามง่ามใบ 3-5 ดอกแน่น ตามปลายกิ่ง กลีบเลี้ยง 6 กลีบ ดอกสีขาวหรือขาวนวล ผลทรงกลมมีเนื้อหนา 1.2-2 ซม. ผลอ่อนมีสีเขียวอ่อน ผลแก่มีเขียวอ่อนค่อนข้างใส มีเส้นริ้ว ๆ ตามยาว สังเกตได้ 6 เส้น เนื้อผลรับประทานได้มีรสฝาดเปรี้ยว ขมและอมหวาน เปลือกหุ้มเมล็ดแข็งมี 6 เส้น เมล็ดมี 6 เมล็ด มะขามป้อม เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมากที่สุดใบบรรดาผลไม้ทั้งหลาย มะขามป้อมเพียงลูกเดียว ให้วิตามินซีสูงกว่าวิตามินซีสังเคราะห์ถึง 12 เท่า และมากกว่าน้ำส้มคั้น 20 เท่า มากกว่าแอปเปิลกว่า 100 เท่า มีคุณค่าทางสมุนไพรสูง

ต้น – เป็นพรรณไม้ล้มลุกลักษณะของลำต้นทั้งต้น ลำต้นมีความสูง ประมาณ 4 – 16 นิ้ว ลำต้นเรียบไม่มีขนข้อ และกิ่งก้านเป็นสีแดง

ใบ – เป็นใบรวม มีใบย่อยสลับ 2 แถว ลักษณะของใบย่อยเป็นรูปรี ปลายใบแหลม สั้นหรือมนสีเขียวเทา ใบเล็กกว้าง 2-3 ยาว 1-5 เซนติเมตร

ดอก – มีขนาดเล็กเป็นดอกเหลืองน้ำตาล ดอกเพศผู้และเพศเมีย จะแยกกันอยู่คนละดอก

ผล – เป็นรูปกลมแบนมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 มิลลิเมตร เปลือกสีน้ำตาลข้างในผลเป็นรูปสามเหลี่ยมสีน้ำตาล

เมล็ด – มีสันตามยาวทางด้านหลัง

ที่มา : กรมวิชาการเกษตร

Recent Posts