การแปรรูป

การแปรรูปมะขามป้อม – ในปัจจุบันได้รับการยอมรับกันอย่างกว้างขวาง และเป็นที่ต้องการของตลาด ทั้งในลักษณะผลสด และผลิตภัณฑ์แปรรูปว่า เป็นพืชอาหารที่ทรงคุณค่าในรูปของพืชสมุนไพรเพื่อสุขภาพ และผลิตภัณฑ์เสริมความงามเพื่อชะลอความแก่ ตามกระแสนิยมการบริโภคเพื่อสุขภาพ และสินค้าเฉพาะถิ่นโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์แปรรูป ได้แก่ มะขามป้อมแช่อิ่ม ชาผง ครีมบำรุงผิว และน้ำมันหมักผม เป็นต้น ทั้งนี้รูปแบบผลิตภัณฑ์เชิงการค้าที่น่าสนใจสำหรับการผลิตเพื่อเป็นอาชีพเสริม ประกอบด้วย สูตรการทำน้ำมะขามป้อมพร้อมดื่มสูตรการทำน้ำมะขามป้อมดองสูตรการทำมะขามป้อมแช่อิ่มสูตรการทำมะขามป้อมหยีสูตรการทำมะขามป้อมอัดเม็ด

ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ

Recent Posts