สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ

จำนวน 162 เรื่อง

1. การศึกษาหาต้นตอที่เหมาะสมกับยอดพันธุ์ลำไยและลิ้นจี่พันธุ์ดี

2. อิทธิพลของ Boron, NAA, GA3 และ2,4-D ที่มีต่อการติดผลและการร่วง ของผลลำไย พันธุ์ชมพู

3. การศึกษาการปรับปรุงพันธุ์ลำไย โดยวิธีกระตุ้นให้เกิดการกลายพันธุ์ II การพัฒนาของต้น ที่เกิดจากการเพาะเมล็ด ที่ได้รับรังสีแกมม่า

4. การศึกษาการปรับปรุงพันธุ์ลำไยโดยวิธีกระตุ้นให้เกิดการกลายพันธุ์ I ผลของปริมาณรังสีแกมมาต่อการพัฒนาของเมล็ดและกิ่งตอน II การพัฒนาของต้นที่เกิดจากการเพาะเมล็ดที่ได้รับรังสีแกมมา III ผลของการใช้นิวตรอนพลังงานสูง การศึกษาการปรับปรุงพันธุ์ลิ้นจี่ โดยวิธีกระตุ้นให้เกิดการกลายพันธุ์ I การตอบสนองของเมล็ดลิ้นจี่พันธุ์ฮงฮวยต่อรังสีแกมมา

5. เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว : การใช้ซัลเฟอร์ไดออกไซด์สำหรับลำไยสดเพื่อการส่งออก

6. เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวและระบบประกันคุณภาพลำไยสดเพื่อการส่งออก

7. สถานภาพการผลิตพันธุ์ และแนวทางการพัฒนาลำไย เพื่ออุตสาหกรรมในเขตภาคเหนือ

8. การพัฒนาการอบแห้งเนื้อลำไย

9. วิธีการยืดอายุการเก็บรักษาลำไยสด เพื่อการแปรรูปเป็นเนื้อลำไยอบแห้งในเชิงพาณิชย์

10. การควบคุมโรคและแมลงศัตรูที่สำคัญของลำไยและพัฒนาการวินิจฉัยโรค เพื่อผลิตต้นพันธุ์ปราศจากโรค

11. ผลของคลอเรตต่อปริมาณไนเตรทรีดักเตสในต้นลำไย

12. การพิสูจน์สาเหตุของโรคหงอย อาการพุ่มแจ้ และอาการตายเฉียบพลันของลำไยและการป้องกันกำจัด

13. ความคิดเห็นของเกษตรกรในจังหวัดหนองคาย ต่อสารโพแทสเซียมคลอเรต (KCIO3) ช่วยการออกดอกของลำไย

14. การแก้ไขปัญหาต้นโทรมของลำไย : ความสัมพันธ์ระหว่างระดับธาตุอาหารในดินและต้นลำไย กับการแสดงอาการต้นโทรม

15. การประเมินความปลอดภัยของลำไยหลังจากการใช้สารโปแตสเซี่ยมคลอเรต

16. ผลของสารโพแทสเซียมคลอเรต (KCIO3) โดยวิธีการให้สารทางดินและฉีดพ่นทางใบต่อการออกดอกติดผลของลำไยพันธุ์อีดอในแปลงเกษตรกร จังหวัดขอนแก่น

17. ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการยอมรับเทคโนโลยีการผลิตลำไย ของเกษตรกรกลุ่มปรับปรุงคุณภาพลำไย อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา

18. การแปรรูปลำไยอบแห้งทั้งเปลือก

19. การผลิตลำไยนอกฤดูของเกษตรกรในจังหวัดอุบลราชธานี

20. โรคและแมลงศัตรูลำไย ลิ้นจี่ และมะม่วง

21. การตลาดลำไยในจังหวัดลำพูน ปี พ.ศ.2544

22. การศึกษาสารเคมีทดแทน SO2 เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาลำไยหลังการเก็บเกี่ยว

23. พฤติกรรมการใช้สารโพแทสเซียมคลอเรต เพื่อกระตุ้นให้ลำไยออกดอกของเกษตรกรผู้ปลูกลำไยหนองช้างคืน จังหวัดลำพูน

24. การออกแบบและพัฒนาเครื่องต้นแบบสำหรับเก็บเกี่ยวลำไยแบบกึ่งอัตโนมัติ

25. การศึกษาผลกระทบจากการพัฒนาประเทศของกลุ่มญาติผู้เสียชีวิตกรณีโรงงานลำไยระเบิด

26. เครื่องอบลำไยพลังงานแสงอาทิตย์

27. การศึกษาการออกดอกของลำไย และการควบคุม

28. ความคิดเห็นของผู้รับบริการต่อคุณภาพการบริการ ของแผนกผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลบางปะกง อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา

29. การใช้สารเคมีที่ปลอดภัยทดแทน So2 ในผลลำไย

30. การแก้ปัญหาการให้ผลเว้นปี และการปรับปรุงเทคนิคการผลิตผลไม้นอกฤดูกาลในลิ้นจี่ ลำไย และมะม่วง

31. เทคโนโลยีการทำลำไยอบแห้งทั้งเปลือกของสมาชิกกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร จังหวัดลำพูน พ.ศ.2545

32. การพัฒนารายได้เกษตรกรชาวสวนลำไยในพื้นที่ภาคอีสานตอนล่าง

33. ประสิทธิภาพทางเศรษฐกิจในการผลิตลำไยนอกฤดู ของชาวสวนลำไยในจังหวัดลำพูน

34. ความสัมพันธ์ระหว่างราคากับคุณภาพของลำไยอบแห้ง

35. การจัดการโรคและแมลงศัตรูที่สำคัญของลำไยนอกฤดูในเขตภาคเหนือ

36. การประเมินผลกระทบสุขภาพเบื้องต้นของเกษตรกร จากการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชในสวนลำไย ตำบลวังผาง กิ่งอำเภอเวียงหนองล่อง จังหวัดลำพูน

37. การใช้โอโซนเพื่อควบคุมการเน่าเสียของผลลำไยหลังการเก็บเกี่ยว

38. การศึกษาเพื่อกำหนดแนวทางการวิจัย ที่สอดคล้องกับความต้องการในการแก้ไขปัญหาลำไย

39. การศึกษาการออกดอกของลำไยและการควบคุม

40. การศึกษาวิจัยการพัฒนากลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกลำไยเพื่อการส่งออกในเขตจังหวัดลำพูนและจังหวัดเชียงใหม่

41. การทดสอบความเป็นพิษของผลลำไยแห้งที่เตรียมจากลำไยใส่สารโปแตสเซียมคลอเรต

42. การพัฒนารายได้เกษตรกรชาวสวนลำไยในพื้นที่ภาคอีสานตอนล่าง

43. ศักยภาพในการส่งออกของอุตสาหกรรมลำไยอบแห้งของไทย

44. การพัฒนาคุณภาพผลผลิตลำไยโดยการห่อช่อผล

45. การพัฒนาระบบสารสนเทศของเกษตรกรใน 17 จังหวัดภาคเหนือและระบบช่วยสนับสนุนการตัดสินใจ สำหรับการเพาะปลูกลำไย ข้าว และหอมหัวใหญ่

46. ผลของระยะเวลาการไถตัดรากที่มีต่อการเจริญเติบโตของลำไย

47. การออกแบบและพัฒนาเครื่องต้นแบบสำหรับเก็บเกี่ยวลำไยแบบกึ่งอัตโนมัติ (ปีที่ 2)

48. การใช้โอโซนร่วมกับกรดอินทรีย์บางชนิด เพื่อทดแทนการรมด้วยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ในการควบคุมโรคลำไย

49. การพัฒนาผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มด้วยเทคโนโลยีเมมเบรน : ลำไยสกัดเข้มข้น

50. ผลกระทบทางเศรษฐกิจ จากการใช้สารโปแตสเซียมคลอเรตกระตุ้นการออกดอกของลำไย : กรณีศึกษาเกษตรกรชาวสวนลำไย ตำบลสันติสุข กิ่งอำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่

51. การประเมินผลกระทบของการใช้สารคลอเรตในสวนลำไยต่อสิ่งแวดล้อม

52. ความคิดเห็นของเจ้าหน้าที่ในการนำนโยบายการขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกลำไย ปี 2548 ไปปฏิบัติ : ศึกษากรณีจังหวัดน่าน

53. การผลิตน้ำลำไยผง ด้วยเครื่องอบแห้งแบบพ่นฝอย

54. การวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนทางการเงิน ของอุตสาหกรรมลำไยอบแห้ง โดยใช้น้ำมันเตาเป็นเชื้อเพลิง และระบบควบคุมการทำงานด้วยคอมพิวเตอร์

55. การพัฒนาโปรแกรมแบบจำลองพื้นฐานเพื่อการวิเคราะห์ปัจจัยเชิงกายภาพ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการสวนลำไยในจังหวัดเชียงใหม่

56. การศึกษาวิธีการยับยั้งการออกดอกของลำไยในฤดูกาลปกติ

57. การพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากลำไย ของบ้านธิเตาปูน จังหวัดลำพูน

58. ผลของสายพันธุ์ข้าว แหล่งผลิตลูกแป้ง และปริมาณลำไยอบแห้ง ต่อคุณภาพของสาโทผสมลำไยอบแห้ง

59. การประเมินประสิทธิผลของโครงการแปรรูปลำไยอบแห้ง : กรณีศึกษาอำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน

60. การศึกษาสารเคมีทดแทน SO2 เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาลำไยหลังการเก็บเกี่ยว

61. การตัดแต่งเพื่อลดขนาดทรงพุ่มของลำไย

62. การมีส่วนร่วมของสหกรณ์การเกษตรอำเภอจอมทอง ในการผลิตลำไยคุณภาพ

63. ประสิทธิภาพทางเทคนิค และประสิทธิภาพด้านราคาของการผลิตลำไย โดยใช้สารโพแทสเซียมคลอเรต ของเกษตรกรในเขตอำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่

64. ความคิดเห็นของเกษตรกรผู้ปลูกลำไย ต่อการใช้ประโยชน์จากสารโพแทสเซียมคลอเรต เพื่อเพิ่มผลผลิตในจังหวัดลำพูน

65. การเปลี่ยนแปลงขององค์ประกอบเคมีในลำไยหลังการให้สารโพแทสเซียมคลอเรต

66. การปรับปรุงคุณภาพผลในการผลิตไม้ผลเขตร้อนและเขตกึ่งร้อน : กรณีศึกษาการผลิตลำไย ลิ้นจี้ และมะม่วง นอกฤดู

67. ความคาดหวังต่อแนวทางการดำเนินงานของสหกรณ์ผู้ผลิตและจำหน่ายลำไย จีเอพี ป่าซาง จำกัด

68. การถ่ายทอดเทคโนโลยีเหมาะสม สำหรับการผลิตลำไยในเชิงพาณิชย์

69. การปรับปรุงคุณภาพผลผลิตลำไยในเชิงประสิทธิภาพใบและการพัฒนาของผลภายใต้ ระบบจัดแต่งทรงต้นที่แตกต่างกัน

70. การให้น้ำชลประทานและปุ๋ยทางระบบน้ำโดยสปริงเกลอร์ สำหรับสวนลำไยในที่ดอน

71. การพัฒนาองค์กรชาวสวนลำไยเพื่อเพิ่มผลผลิตลำไยนอกฤดูที่มีคุณภาพ

72. แยมลำไยจากลำไยแช่แข็ง โดยเทคโนโลยีความดันสูง

73. การพยากรณ์มูลค่าการส่งออกลำไยสดและแช่แข็ง โดยวิธีอารีมา

74. การพัฒนารูปแบบการตัดแต่งกิ่ง และควบคุมทรงพุ่มให้ได้ลำไยต้นเตี้ยเพื่อลดต้นทุนการผลิต

75. การพัฒนาคุณภาพลำไยเพื่อเพิ่มราคาโดยการปลิดผล และห่อช่อผล

76. การเปรียบเทียบต้นทุนการผลิตลำไยอบแห้งทั้งเปลือก ด้วยเตาอบที่ใช้ความร้อนจากแก๊สหุงต้ม ไอน้ำ และฟืน

77. การรมซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) กับผลลำไยสดด้วยวิธีหมุนเวียนอากาศแบบ forced-air

78. การแก้ปัญหาการเพิ่มขึ้นของอัตราการใช้และการตายของต้นลำไย ที่เกี่ยวเนื่องกับการใช้สารคลอเรต

79. การผลิตลำไยคุณภาพดีต้นทุนต่ำ

80. การลดความสิ้นเปลืองของ LPG ในระบบอบลำไยด้วยระบบประมวลผลไร้สายแบบหลายจุดเฉลี่ย

81. การพัฒนาวิธีการลดปริมาณสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ [SO2] ตกค้างในผลลำไยสดโดยการล้าง

82. การแปรรูปลำไย

83. การพัฒนาสารสกัดมาตรฐานที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งจากลำไยแห้ง

84. การจัดการความรู้ทางเศรษฐศาสตร์เพื่อพัฒนาวิสาหกิจชุมชนในการผลิตลำไยอบแห้งสีทองของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านเมืองกวัก หมู่ 5 ต.มะเขือแจ้ อ.เมือง จ.ลำพูน

85. การพัฒนาเครื่องอบแห้งลำไยทั้งเปลือกระดับเกษตรกร

86. การลดต้นทุนการผลิตลำไยโดยการจัดการธาตุอาหาร และวัสดุเสริมที่เหมาะสมกับดินแต่ละชนิด

87. การพัฒนาชาชงผสมลำไย พุทราจีนและใบหม่อน

88. การพัฒนาผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตจากธัญชาติเสริมลำไย

89. การถ่ายทอดเทคโนโลยีเหมาะสมสำหรับการผลิตลำไยในเชิงพาณิชย์

90. การผลิตเอทานอลจากลำไยอบแห้ง

91. การพัฒนากระบวนการผลิตไม้อบแห้งแบบแช่แข็ง ในระดับต้นแบบ :เงาะ, ลำไย

92. การถ่ายทอดเทคโนโลยีนวัตกรรมของผลิตภัณฑ์ลำไย

93. การพัฒนาสูตรลูกอมลำไยชนิดเคี้ยว

94. คุณภาพของเนื้อลำไยที่ผ่านการอบแห้งโดยใช้ไมโครเวฟร่วมกับลมร้อน

95. ผลของการห่อช่อผลลำไยด้วยสิ่งทอประเภทนันวูฟเว่น

96. สภาวะที่เหมาะสมในการอบแห้งลำไยแบบทั้งผลเน้นคุณภาพเพื่อบริโภคในรูปชาลำไย

97. การวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ลำไยอบแห้งสีทองด้วยการจัดการความรู้ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านเหมืองกวัก หมู่ 5 ต.มะเขือแจ้ อ.เมือง จ.ลำพูน

98. การศึกษาระบบจัดการโซ่อุปทานของลำไยสดในประเทศไทย

99. การวิจัยเชิงปฏิบัติการการบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วม เพื่อพัฒนาวิสาหกิจชุมชนด้วยการจัดการความรู้ในการผลิตลำไยสีทองอบแห้งของกลุ่มเกษตรกรบ้านเหมืองกวัก ต.มะเขือแจ้ อ.เมือง จังหวัดลำพูน

100. การจัดการความรู้ทางการบัญชีเพื่อพัฒนาวิสาหกิจชุมชนในการผลิตผลิตภัณฑ์ลำไยอบแห้งสีทองของกลุ่มเกษตรกรบ้านเหมืองกวัก ต.มะเขือแจ้ อ.เมือง จ.ลำพูน

Recent Posts