สรรพคุณ

เหง้าหรือแง่งแก่ – แก้ท้องร่วง แก้ธาตุพิการ แก้ท้องอืดเฟ้อ ขับผายลม ขับเสมหะ แก้โรคเกาต์ แก้โรคกระเพาะ รักษาแผลในลำไส้ แก้ไขท้องมาน ระงับเชื้อต้านวัณโรค แก้วิงเวียน แก้โรคผิวหนังผดผื่นคัน บำรุงผิวพรรณ แก้อักเสบ แก้พิษยุงกัด สมานแผล

ราก – แก้อาการชุก ลดไข้ แก้ลมชัก ขับปัสสาวะ ป้องกันโรคหนองใน แก้อาการฟกช้ำ แก้โรคผิวหนัง แก้ท้องอืดเฟ้อ

รสทางยา – รสฝาด กลิ่นหอมฉุน

ประโยชน์ทางอื่น – ใช้เป็นเครื่องเทศปรุงอาหาร เป็นตัวหลักของการทำผงกะหรี่ ผสมลงในผงมัสตาร์ดเพื่อให้รสเผ็ดน้อยลงและเพื่อเพิ่มปริมาณ ทำเครื่องผสมใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร -ใช้แต่งสีเหลืองในอาหารหวานคาว แต่งกลิ่นผักดอง -ใช้ทำเครื่องสำอางประทินผิว -ทำสีย้อมผ้า (ผ้าฝ้าย ไหม และไหมพรม) ย้อมไม้ ย้อมกระดาษ – ในทางวิทยาศาสตร์ใช้เตรียมทิงเจอร์ขมิ้น ชุบกระดาษกรองทำให้แห้งไว้ทดสอบพวกเกลือบอเรตหรือบอริค ใช้ทดสอบผงชูรสว่าแท้หรือไม่ นอกจากนั้นยังใช้เป็นตัวชี้บ่งตรวจสอบว่าน้ำยาเป็นกรดหรือด่าง ถ้าน้ำยาเป็นด่างกระดาษกรองชุบทิงเจอร์ขมิ้นจะเปลี่ยนเป็นสีแดง -ทางการเกษตร ใช้ไล่และกำจัดแมลง

ที่มา : กรมวิชาการเกษตร

Recent Posts