การแปรรูป

น้ำใบบัวบก
– ส่วนผสมใบและก้านบัวบกหั่นฝอย 2 ถ้วยตวง, น้ำสุก 2 ถ้วยตวง, น้ำเชื่อม

วิธีทำ
– โขลกใบและก้านบัวบกให้ละเอียด
– ละลายด้วยน้ำสุก ถ้วยตวง กรองเอาแต่น้ำใบบัวบก

วิธีรับประทาน
– ผสมน้ำเชื่อมให้มีรสหวาน ใส่น้ำแข็งดื่มเพื่อบำรุงสุขภาพ

 

ชาใบบัวบก
– ส่วนผสม บัวบก 1,000 กรัม, ใบเตย 200 กรัม

วิธีทำ
– เก็บบัวบกที่ไม่อ่อนและไม่แก่จนเกินไป
– คัดแยกส่วนที่ไม่สมบูรณ์ออก
– ล้างน้ำให้สะอาด
– ผึ่งแดดให้แห้งพอประมาณ
– อบในตู้อบ อุณหภูมิ 60 องศาจนแห้งกรอบ
– บดแบบหยาบไม่ต้องละเอียดมาก
– บรรจุใส่ซองและนำเข้าบรรจุภัณฑ์พร้อมติดฉลากที่เตรียวไว้

วิธีรับประทาน
– นำชาใบบัวบกใส่ในน้ำร้อนพร้อมรับประทาน

ที่มา : กรมส่งเสริมการเกษตร

Recent Posts