สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม TEXT

จำนวน 45 เรื่อง

1. การศึกษาการระบาดของแมลงศัตรูพืชและโรคพืชของข้าว มันสำปะหลัง อ้อย และข้าวโพด: การศึกษาโดยการสร้างแบบจำลอง

2. การดัดแปรแบบร่วมกันของสตาร์ชมันสำปะหลังโดยเทคนิครีแอคทีฟเอ็กซ์ทรูชั่น: ผลของสภาวะการผลิตและชนิดสารเคมีต่อสมบัติทางเคมี-กายภาพ ความหนืดและความคงตัวต่อการแช่แข็งและการละลายของแป้ง

3. การสังเคราะห์ การหาลักษณะเฉพาะ และสมบัติของไฮโดรเจลฉลาดจากพอลิไวนิล แอลกอฮอล์กราฟต์กับแป้งมันสำปะหลังและเจลาตินที่เติมยางธรรมชาติดัดแปร

4. การวิเคราะห์การแสดงออกของยีนในช่วงการกระตุ้นการสร้างและพัฒนารากสะสมแป้งในมันสำปะหลัง

5. สมรรถนะการผลิตและลักษณะซากของโคเนื้อลูกผสมพื้นเมืองไทยกับโลว์ไลน์แองกัสเมื่อขุนด้วยกากมันสำปะหลังหมัก

6. ผลกระทบของความเข้มข้นและค่าเทียบเท่าน้ำตาลเดคโทรซของ มอลโตเดคทรินจากแป้งมันสำปะหลังต่อสูตรการผสมและลักษณะของสารเพิ่มน้ำเลือด

7. การศึกษาการควบคุมในระดับ transcription ที่ส่งผลต่อคุณลักษณะของ รากมันสำปะหลังเมื่อปลูกในช่วงฤดูที่แตกต่างกัน

8. การใช้เชื้อจุลินทรีย์ Bacillus subtilis สายพันธุ์ CaSUT007 ที่มีคุณสมบัติ phosphorus solubilizing ในการกระตุ้นการเจริญเติบโตและชักนำความต้านทานต่อโรคใบไหม้มันสำปะหลัง

9. การคัดแยกแบคทีเรียที่มีความสามารถในการผลิตไฮโดรเจนจากอาหารที่อุดมไปด้วยกรดแลคติกและการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตไฮโดรเจนจากน้ำเสียโรงงานแป้งมันสำปะหลังจากแบคทีเรียสายพันธุ์ที่คัดแยกได้

10. เทคนิคใหม่ในการวัดปริมาณแป้งในหัวมันสำปะหลังสด โดยอาศัยคุณสมบัติความเป็นฉนวน

11. การศึกษาการแสดงออกของยีนและการประเมินเครื่องหมายโมเลกุลที่มีผลต่อปริมาณสารปลดปล่อยไซยาไนด์ในรากมันสำปะหลัง

12. การศึกษาการแสดงออกของยีนที่ควบคุมผลผลิตและปริมาณแป้งในมันสำปะหลัง

13. การศึกษาต้นทุนตามกิจกรรมผลิตภัณฑ์แป้งมันสำปะหลังและการออกแบบระบบสนับสนุนการตัดสินใจในการประเมินทางเลือกเส้นทางการขนส่งในกลุ่มจังหวัดร้อยแก่นสารสินธุ์ไปยังประเทศจีน

14. เทคนิคการผลิตมันสำปะหลังแฮบพลอย์ในหลอดทดลอง

15. การศึกษาการเพิ่มคุณค่ากากมันสำปะหลังหมักยีสต์-มาเลทและมันใบมันสำปะหลังแห้งเป็นแหล่งโปรตีนทดแทนกากถั่วเหลืองในอาหารข้นที่มีมันเส้นเป็นองค์ประกอบระดับสูงต่อกระบวนการหมักในกระเพาะรูเมนและประสิทธิภาพการสังเคราะห์จุลินทรีย์โปรตีนฯ

16. การปรับปรุงสมบัติด้านการป้องกันการซีมผ่านไอน้ำของฟิล์มบริโภคได้ระบบหลายองค์ประกอบจากสตาร์ชมันสำปะหลังดัดแปรออกทีนิลซัคซิเนต

17. การเตรียม สมบัติ และกลไกการเกิดของกรีนพอลิเมอร์ผสม จากแป้งมันสำปะหลัง พอลิเมอร์ละลายน้ำ และยางธรรมชาติอิพ็อกซิไดซ์ ที่เติมสารอนินทรีย์ และสารอินทรีย์-อนินทรีย์

18. การค้นหายีน (positional cloning) ที่เกี่ยวข้องกับปริมาณแป้ง ผลผลิต และไซยาไนด์จากตำแหน่งบนโครโมโซมของมันสำปะหลัง

19. การวิเคราะห์สมบัติทางกายภาพของสารผสมระหว่างแป้งมันสำปะหลังและไฮโดรคอลลอยด์ที่มีส่วนประกอบอาหารอื่นเพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์

20. การขึ้นรูปและสมบัติของของผสมพอลิแลกติกแอซิดกับแป้งมันสำปะหลัง

21. การศึกษาผลของคาร์ราจีแนน เกลือ และซูโครสต่อการเปลี่ยนแปลงสมบัติของแป้งมันสำปะหลัง

22. การผลิตพอลิไฮดรอกซิลแอลคาโนเอต (PHA) จากน้ำทิ้งโรงงานแป้งมันสำปะหลัง

23. การศึกษาการนำเปลือกมันสำปะหลังเป็นแหล่งพลังงานในการผลิตอาหารหยาบหมัก สำหรับโคนมต่อปริมาณน้ำนม, องค์ประกอบน้ำนมและคุณภาพน้ำนม

24. โครงการวิจัยการเชื่อมโยงโซ่อุปทาน : เครือข่ายคุณค่ามันสำปะหลัง

25. ระบบสนับสนุนการตัดสินใจเพื่อจัดการปุ๋ยในการผลิตมันสำปะหลัง

26. ผลกระทบของภาวะโลกร้อนต่อการผลิต ข้าว อ้อย มันสำปะหลัง และข้าวโพดของประเทศไทย

27. การศึกษาความหลากหลายและประสิทธิภาพของเชื้อราอาบัสคูล่าไมคอไรซ่าในการเพิ่มผลผลิตและคุณภาพของมันสำปะหลังในสภาพไร่นา

28. การศึกษาความแตกต่างในการแสดงออกของยีนในใบและหัวมันสำปะหลัง

29. การผลิตกรดแลกติกจากการหมักกากมันสำปะหลังโดยเชื้อรา Rhizopus oryzae

30. การพัฒนาเครื่องหมายพันธุกรรมชนิด Microsatellite และการสร้างแผนที่พันธุกรรมของมันสำปะหลัง (Manihot esculenta Crantz)

31. ปฏิสัมพันธ์ของโปรตีนนมและสารเพิ่มความคงตัวจากแป้งมันสำปะหลังดัดแปรต่อระบบอิมัชั่นชนิดน้ำมันในน้ำ

32. การศึกษาผลของการเติมน้ำยางพาราที่มีต่อการปรับปรุงสมบัติทางกลของคอมพอสิตโฟมที่มีแป้งมันสำปะหลังและไคตินเป็นส่วนประกอบ

33. Resistant starch หรือสตาร์ชพลังงานต่ำจากแป้งมันสำปะหลังที่ผลิตโดยวิธีการใช้เอนไซม์ร่วมกับการอบแบบแห้งแบบพ่นฝอย

34. ผลของไฮโดรคอลลอยด์ต่อสมบัติทางกายภาพและความคงตัวของระบบที่มีแป้งมันสำปะหลังเป็นส่วนประกอบ

35. ผลของอุณหภูมิ ปริมาณน้ำ และการเปลี่ยนสมบัติทางกายภาพต่อการเกิดรีโทรเกรเดชันของแป้งมันสำปะหลัง

36. การผลิตไฮโดรเจนจากน้ำทิ้งโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลังโดยระบบ upflow anaerobic sludge blanket

37. ผลของการเสริมมาเลท ในอาหารข้นที่มีมันสำปะหลัง(มันเส้น) เป็นองค์ประกอบในระดับที่สูงต่อปริมาณการกินได้อิสระ, กระบวนการหมักของ กระเพาะหมักและนิเวศวิทยาจุลินทรีย์”

38. ผลของสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ตกค้างในแป้งมันสำปะหลังต่อการดัดแปรแป้งด้วยวิธีการต่าง ๆ

39. ผลของน้ำตาลและเกลือต่อสมบัติทางด้านกายภาพของเจลผสมของ xyloglucan กับแป้งมันสำปะหลัง

40. ระบบสนับสนุนการตัดสินใจเพื่อการผลิตมันสำปะหลัง : มันไทย

41. เครื่องมือทำความสะอาดแบบแห้งและขูดผิวมันสำปะหลังบางส่วน

42. การศึกษารีเอกตีฟเบลนด์ของแป้งมันสำปะหลังกับยางธรรมชาติในสภาวะหลอม

43. การพัฒนาระบบการผลิตแป้งมันสำปะหลังอินทรีย์ตลอดห่วงโซ่การผลิตของเกษตรกรในจังหวัดอุบลราชธานีเพื่อเพิ่มศักยภาพการเป็นศูนย์กลางเกษตรอินทรีย์ในภูมิภาคอาเซียน

44. การเตรียมและการหาคุณลักษณะของแป้งมันสำปะหลังดัดแปรชนิดไฮดรอกซีโพรพิลและคุณสมบัติด้านกายภาพและการไหลของสารเพิ่มน้ำเลือด

45. การพัฒนาระบบการผลิตแป้งมันสำปะหลังอินทรีย์ตลอดโซ่อุปทานการผลิตของเกษตรกรในจังหวัดอุบลราชธานีเพื่อเพิ่มศักยภาพการเป็นศูนย์กลางเกษตรอินทรีย์ในภูมิภาคอาเซียน ระยะที่ 2

ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

Recent Posts